Có nên cho trẻ học lập trình từ nhỏ?

Hiện nay, có rất nhiều chương trình, khóa học lập trình dành cho lứa tuổi từ mầm non đến tiểu học được nhiều tổ chức giáo dục có uy tín xây dựng và đào tạo. Chưa nói đến chất lượng của chương trình, vấn đề các bậc phụ huynh quan tâm là có thực sự cần thiết phải cho trẻ học lập trình ngay từ nhỏ?
Trước khi đi trả lời câu hỏi trên, chúng ta cần hiểu lập trình là gì? Hiểu một cách đơn giản, lập trình là việc sắp xếp một tập hợp câu lệnh để thực hiện một hoặc một chuỗi hành động nào đó. Trước đây, lập trình và tiếp cận lập trình là một cái gì đó rất cao siêu và xa sỉ. Nhưng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các công cụ và ngôn ngữ trực quan đã được phát triển để giúp tất cả mọi người, từ nhỏ đã có thể học và lập trình những phần mềm, trò chơi cho riêng mình.
Ngôn ngữ lập trình là gì? Là ngôn ngữ để con người giao tiếp với máy tính, giống như chúng ta học Tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài vậy.

Có nên cho trẻ học lập trình từ nhỏ?

Câu trả lời là có.
Tại sao?

Giống như học một ngoại ngữ, học lập trình sớm sẽ giúp trẻ tiếp thu dễ dàng hơn, tự nhiên và hiệu quả hơn.
Phát triển tư duy logic cho trẻ thông qua các bài học, các dự án lập trình do chính các em tạo ra. Rất nhiều phần mềm nổi tiếng hiện nay được lập trình bởi các em nhỏ.
Giúp trẻ chủ động trước công nghệ thay vì bị phụ thuộc và ảnh hưởng tiêu cực từ công nghệ,vấn đề nhức nhối của các bậc phụ huynh hiện nay.
Phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề qua việc giải quyết những rắc rối trong quá trình lập trình một cách logic nhất.

Phát triển kĩ năng làm việc nhóm.
Phát triển tư duy làm việc khoa học, sáng tạo ở trẻ.
Xây dựng nền móng cho sự nghiệp tương lai của trẻ. Công nghệ 4.0 sẽ đưa robot thay thế và lấy đi hàng triệu việc làm của con người trong tương lai. Những công việc có hàm lượng chất xám ít sẽ sớm bị thay thế.
Học lập trình ở lứa tuổi mầm non còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng ở các nước có trình độ công nghệ phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… từ những năm 2000, các chương trình lập trình cho trẻ em đã được phát triển và giảng dạy cho trẻ em và các quốc gia này luôn đi đầu về công nghệ và sáng tạo nên những công nghệ hàng đầu thế giới.

Với xu hướng phát triển và sự dễ dàng tiếp cận các chương trình lập trình cho trẻ em như hiện nay, phụ huynh nên cân nhắc cho trẻ được học lập trình sớm, giúp trẻ trang bị, phát triển toàn diện các kĩ năng cần thiết cho tương lai. Xem các khóa học lập trình tai đây

 

Trả lời